Tiếp theo phần 1, những vỏ trứng được trang trí bằng cách bọc trong giấy tẩm giấm và màu sẽ được tận dụng làm đèn ngủ đẹp mê! (xem lại phần 1 ở link trên nhé)

Tại sao dùng vỏ trứng nhuộm màu bằng cách bọc giấy tẩm giấm mà không dùng vỏ trứng ngâm trong giấm? Vỏ trứng ngâm trong giấm màu sẽ bị nhuộm màu cả trong lẫn ngoài vỏ, vì thế ánh sáng khó xuyên qua vỏ trứng ra ngoài được; nhưng nếu dùng vỏ trứng nhuộm trong giấy tẩm giấm – những vỏ trứng này chỉ có phần bên ngoài được nhuộm, bên trong vẫn mãu trắng, ánh sáng xuyên qua vỏ tốt hơn.

A. Chuẩn bị

Như hình dưới, nhân vật chính là 2 vỏ trứng nhìn như vũ trụ chụp từ kính thiên văn Hubble kia :)). Màu sắc vỏ trứng muốn giống nhất với cảnh trời đêm thì khi nhuộm vỏ trứng hãy nhỏ 3 loại màu vào giấy: tím, xanh dương, và chút xíu xíu màu đỏ hoặc không cần màu đỏ cũng được.

– Vỏ trứng phục sinh

– Cốc giấy

– Dây điện

– Công tắc

– Đế pin và cặp pin 

– Đèn led trắng

– Bìa cứng

– Súng bắn keo, sao trổ, bút chì, kéo

B. Video thí nghiệm

Chi tiết cách làm ở mục C 

C. Cách làm

1. Đặt úp cốc lên tờ bìa cứng, dùng bút chì vẽ một vòng tròn quanh miệng cốc. Dùng dao trổ cắt rời hình tròn ra.

2. Cắt nhỏ hình tròn đi khoảng 1mm sao cho tấm bìa tròn vừa khít lọt vào miệng cốc nhưng không bị rơi xuống quá sâu trong đáy cốc.

3. Đục một lỗ nhỏ dưới đáy cốc

4. Nối cực dương của đèn led với dây điện màu đỏ, cực âm với dây đen. Bẻ gập chân đèn choãi ra như hình (Cực dương của đèn led là bên chân dài hơn).

5. Luồn đèn led qua lỗ đáy của cốc giấy

6. Cố định chân đèn vào đáy cốc bằng keo nến

7. Nối dây đỏ của đèn led với dây đỏ của đế pin (cực dương đèn nối với cực dương của đế pin). Dây đen của đèn sẽ nối với một đầu công tắc (đầu nào cũng được); đầu còn lại của công tắc sẽ nối với dây đen của đế pin. Bọc các mối nối bằng băng dính cách điện.

Nếu dùng công tắc hai chân thì dễ rồi, như mình dùng công tắc 3 chân thì một dây sẽ nối vào chân số 1, dây kia nối vào chân giữa (số 2), đừng nối vào chân số 3 nhé.

8. Rạch một hình chữ nhật kích thước tương đương với công tắc trên. Công tắc đặt phía dưới gần miệng cốc (úp ngược).

Đặt công tắc vào khe chữ nhật và cố định bằng keo nến bên trong cốc.

9. Lắp pin vào đế và kiểm tra đèn có sáng/tối khi bật tắt công tắc công. Sau đó nhét đế pin và dây thừa vào trong cốc. Đóng nắp cốc bại bằng tấm bìa tròn cắt ra ở bước 1. Cố định tấm bìa bằng keo nến. Tấm bìa giúp che “nội thất” bên trong cái đèn, đồng thời giúp miệng cốc cứng cáp, không bị méo mó khi bóp cốc bật công tắc.

10. Bôi keo nến thành một vòng tròn nhỏ quanh đèn led, vừa với lỗ của trứng úp xuống. (Vỏ trứng phục sinh trang trí như phần 1 có lỗ khá bé, dùng tay bẻ rộng ra một chút là được)

11. Thành quả

12. Buổi tối ngắm đèn ngủ như ngắm vũ trụ thu nhỏ luôn