Một tuần nữa là đến Halloween, mình thì người ngày xưa nên chả có cảm xúc gì với cái lễ Tây này cả, nhưng bọn trẻ con giờ nó khác, từ đầu tháng là bắng nhắng dán hình ma, nhện, bí khắp cả nhà rồi :)). Thôi thì chiều lũ con làm cái thí nghiệm này.

A. Chuẩn bị

1. Các nguyên liệu sau

– Natri Alginat

– Canxi lactat

– Màu thực phẩm

– Nước

2. Dụng cụ cần có

– Máy xay 

– Bát, cốc … 

– Bình bóp tương

  • Natri alginat và Canxi lactat là nhưng loại hoá chất rất an toàn, bạn có thể mua ở các cửa hàng bán hoá chất thí nghiệm.
  • Bình bóp tương mua trên Shopee rất rẻ.

B. Video thí nghiệm

Chi tiết cách làm và giải thích hiện tượng ở dưới bài viết nhé 👇👇👇

C. Cách làm

1. Làm hỗn hợp natri alginat. Natri alginat là một hợp chất được lấy ra từ rong biển, rất khó để nó hoà tan trong nước chỉ với việc khuấy tay, vì thế cái máy xay là cực kì cần thiết.

– Cho vào cối xay

  + 250ml nước

  + 2 thìa (tsp) bột natri alginat

  + 4 thìa đường

  + Vài ml màu thực phẩm

– Xay nhuyễn rồi cho ra bình bóp tương. Nếu muốn làm nhiều màu khác nhau, bạn có thể xay một lượng lớn gấp vài lần công thức trên, rồi chia ra và trộn màu sau.

– Để hỗn hợp đã xay 1 ngày cho bọt khí tan hết (hoặc có thể dùng luôn cũng được).

2. Pha nước Canxi lactat

– Lấy một cái bát sâu lòng nhỏ, đổ đầy nước

– Cho 1 thìa (tsp) vào và khuấy kĩ cho đến khi tan hết. Nếu dùng bát lớn thì cho nhiều Canxi lactat lên một chút.

3. Tạo giun

– Chuẩn bị thêm một cái bát hoặc bình đựng nước.

– Bóp hỗn hợp natri alginat trong bình bóp tương vào bát đựng nước canxi lactat, ta sẽ thấy những sợi dài như hình con giun được tạo ra.

– Để những con “giun” vừa tạo ra nghỉ trong nước Canxi lactat khoảng 2-3ph cho thân hình nó được dẻo dai hơn chút.

– Nhẹ nhàng vớt những con giun ra thả vào bình nước bên cạnh.

– Bổ sung thêm bột canxi lactat vào bát cũ nếu muốn tạo thêm một lứa giun mới.

D. Giải thích

Nếu như hỗn hợp natri alginat được bóp từ bình tương vào nước bình thường, lúc đầu bạn thấy có hình con giun thật đấy, nhưng khi chạm tới đáy bát, con giun này sẽ dần dần nhũn ra và tan mất. Nhưng với dung dịch Canxi lactat thì khác, con giun sẽ càng ngày càng dẻo dai và căng mịn, không khác gì một chú giun thật. Vậy là do đâu?

Natri alginat là polyme có dạng như những chuỗi dài. Khi gặp dung dịch Canxi lactat, Các ion Canxi sẽ đính các chuỗi natri algiant lại với nhau, tạo thành một lớp màng dẻo dai như thạch bao bên ngoài “con giun”, làm con giun không tan trong nước, giun để càng lâu trong dung dịch Canxi lactat thì nó càng dai và dễ cầm.

Đường trong công thức mình cho thêm vào để tăng độ sệt của hỗn hợp alginat, giúp con giun không bị nước ép dẹp ra mà vẫn giữ được dáng căng tròn.