Tìm hiểu xem trong quả chanh thực ra có gì? Làm gáo múc nước và thuyền thúng chanh.

Phản ứng giữa acid và base là loại phản ứng hóa học đơn giản nhất. Qua hoạt động thú vị này giúp trẻ hứng thú với hóa học từ bé luôn nhé ^^

A. Chuẩn bị

– Vài quả chanh loại lớn

– Baking soda

– Màu thực phẩm

– Đĩa/thìa nhỏ

Baking soda và màu thực phẩm có thể mua ở các cửa hàng bán đồ làm bánh đều có.

B. Video thí nghiệm và trò chơi

Chi tiết cách làm và giải thích hiện tượng ở dưới bài viết nhé 👇👇👇

C. Cách làm

1. Quả chanh núi lửa

– Cắt đôi quả chanh và nhỏ vài giọt màu thực phẩm lên mặt cắt.

– Đổ baking soda lên trên

– Lấy dĩa cắm sâu vào quả chanh sao cho nước chanh chảy ra

  Quan sát bọt khí trào ra, khi bọt khí ít đi thì chọc dĩa thêm vào quả chanh hoặc đổ thêm bột baking soda. Để cho bé vọc tay vào quả chanh thoải mái, để bé được sờ vào các bọt khí đầy màu sắc, đừng sợ bẩn. Chơi xong rửa tay sạch sẽ là được.

2. Chơi gì với vỏ chanh

  Thí nghiệm xong bỏ chanh đi thì phí quá. Thế nên mình rửa dưới vòi cho hết màu và bột, xong lột bỏ ruột chanh. Vỏ đem xiên qua que nướng thịt (bẻ đầu nhọn đi) để làm gáo nước và thuyền thúng cho con chơi.

  Thả vào chậu nước vài thứ đồ chơi nhỏ, đảm bảo bé rất thích và chơi được rất lâu. Thêm nữa vỏ chanh rất thơm nên khi làm thí nghiệm và chơi trò này mùi thơm của chanh bay khắp nhà rất sảng khoái!

D. Giải thích

  Trong nước chanh có chứa acid citric, còn baking soda vốn là natri bicarbonat (NaHCO3). Khi đổ baking soda lên mặt cắt quả chanh, bạn chưa thấy nhiều bọt khí bởi nước chanh phần lớn đang trong tép. Khi lấy dĩa chọc vào nước chanh sẽ chảy ra khỏi tép chanh, gặp baking soda sẽ xảy ra phản ứng giữa acid và base, tạo ra khí cacbonic làm sủi bọt lên.

  Màu thực phẩm giúp quan sát dễ dàng hơn.

4 Replies to “Quả chanh núi lửa và tận dụng vỏ chanh làm đồ chơi”

Comments are closed.