Nhà có chai sữa tươi vừa hết hạn thì dùng để làm gì bây giờ

Bạn có thể khiến con ngạc nhiên khi sữa có thể đông cứng lại thành đồ chơi!

A. Chuẩn bị

– Sữa 1 cup

– Giấm ăn 2 tbsp

– Khuôn nhựa, rây lọc, rack hong bánh, giấy trắng, màu vẽ.

Lưu ý

  Khuôn nhựa mình dùng khuôn tạo hình đất nặn của trẻ con, hoặc có thể dùng cutter làm bánh quy.

  Rack hong bánh có thì tốt, không thì dùng cái rổ nhỏ kê cao lên cho thông thoáng nhanh khô là được.

  Dùng giấy trắng tránh phai màu ra thành phẩm.

  Màu vẽ dùng màu nước sẽ dễ tô hơn.

Lượng sữa và giấm như trên đủ làm cho 2 khuôn, nếu làm nhiều hơn thì tăng lượng sữa và giấm theo tỉ lệ tương ứng.

B. Video thí nghiệm

Chi tiết cách làm và giải thích hiện tượng ở dưới bài viết nhé 👇👇👇

C. Cách làm

1. Hâm sữa ấm lên khoảng 60 – 70 độ bằng máy hâm sữa. Nếu như không có máy hâm sữa, có thể thay bằng cách cho sữa vào nồi đun nhỏ lửa đến khi thấy bề mặt sữa bốc hơi lên là được (không cần để sôi).

2. Đổ 2 thìa giấm vào cốc sữa, khuấy nhẹ sau đố chờ 3 phút. Quan sát ta thấy sữa sẽ bị tách lớp, phần trắng đục vón cục lại tách ra khỏi phần nước trong vàng nhạt.

3. Đổ toàn bộ cốc lên rây để lấy phần protein đông tụ trên rây, chờ cho ráo nước (khoảng 10 – 15ph).

4. Lót khuôn với một tờ giấy trắng. Dùng thìa lấy phần trắng trên rây nén vào khuôn, dùng tay nén cho đến khi khuôn đầy.

5. Nâng tờ giấy có chứa khuôn đặt lên rack hong cho khô bớt. Thi thoảng thay giấy để khối protein nhanh khô.

6. Tầm 1-3 tiếng sau bạn sẽ nhìn thấy khối protein trong khuôn hơi co lại, tách ra khỏi thành khuôn. Nhẹ nhàng lấy khuôn ra khỏi khối protein. Thao tác này cần khéo léo, nhẹ nhàng vì khối protein còn ướt, dễ gãy đứt.

7. Hong khô trên rack khoảng 3-5 ngày cho đến khi khô cứng hoàn toàn. Khối protein co nhỏ kích thước, từ màu trắng chuyển sang màu vàng.

8. Nếu là khuôn dạng đơn giản như hình trái tim, hình sao, tam giác … thì không cần gỡ khuôn. Còn những khuôn phức tạp với nhiều đường cong như khuôn sinh vật biển mình dùng trên thì phải gỡ ra, nếu không thì khi khối protein khô, nó sẽ co lại, trong quá trình co sẽ bị cản trở bởi khuôn, bị co kéo và nứt … thế là xong … hỏng luôn :))

9. Giờ đến lúc tô màu …

10. Làm background biển cả rồi đặt mấy chú lên…

D. Giải thích

  Sữa có thành phần chính là nước, ngoài ra còn chứa một lượng protein và chất béo, các vitamin, khoáng chất…

  Khi sữa tiếp xúc với giấm (tính chất acid), protein trong sữa sẽ đông tụ lại với nhau, phần nước và các chất còn lại tách ra. Đây là một tính chất vật lý của protein: sự đông tụ protein. Phần nước vàng như hình là sữa sau khi thêm giấm và lọc tách protein.

  Đây là hiện tượng khi sữa uống vào trong dạ dày. Lâu nay mọi người sợ/kiêng uống sữa với nước cam gần nhau. Thực ra không sao cả vì đằng nào vào dạ dày nó cũng thế à :p. Hiện tượng này còn ứng dụng vào làm bánh nữa, sữa với giấm trộn lại để làm bánh mì sẽ khiến bánh mì mềm hơn.

  Hâm nóng sữa giúp đẩy nhanh quá trình đông tụ hơn.

  Bố mẹ cần giải thích cho con giấm làm sữa “tách lớp”, làm các bạn protein trong sữa dính vào nhau. Khi con uống sữa, sữa trôi vào dạ dày thì nó sẽ biến thành như thế này đễ cơ thể dễ tiêu hóa sữa đấy :D.